ลักษณะของฟักข้าว เป็นลูกกลมๆรีๆ เหมือนลูกฟักเรานี่แหละครับ แตกต่างแค่ ฟักข้าวจะมีหนามเล็กๆตามลูกของฟักข้าว แต่ถ้าดมดูกลิ่นจะเหมือนข้าว ก็เลยเรียกกันว่า ฟักข้าว
ต้นฟักข้าวสามารถขยายพันธ์ุได้อย่างรวดเร็วมาก แค่เราเอาเมล็ดของฟักข้าวที่สุกแล้ว ใช้มีดตัดเล็บหรืออะไรก็ได้ หักเมล็ดให้แยกออก เพื่อให้รากได้แตกออก แล้วเอาเมล็ดฟักข้าวแช่น้ำไว้หนึ่งคืน แล้วนำไปปลูกแค่นี้ฟักข้าวก็เกิดแล้วครับ ทำห้างให้เคลือเถาเลื้อยขึ้น หรือปลูกให้เลื้อยกับต้นไม้ก็ได้ครับ
ผมลองปลูกในบ้านสวนขุนแผน และได้ลองเอา ยอดอ่อนของ ฟักข้าว ไปลวกจิ้มน้ำพริก รสชาติไม่แพ้ ผักชนิดอื่นเลยครับ
สรรพคุณของ ฟักข้าว ที่ผมได้อ่านในแหล่งข้อมูลต่างๆ ในเมล็ดฟักข้าวมีโปรตีน ที่มีคุณสมบัติในการยับยั้งเซลล์มะเร็ง,และยับยั้งเซลล์ของไวรัส H.I.V ส่วนราก และใบ ก็ถอนพิษ สารพัด อ่านแล้วรู้สึกทึ่งใน สรรพคุณของผลไม้ชนิดนี้มากครับ
ในเมล็ดของฟักข้าว มีสารเบต้าแคโรทีนสูงมาก สูงกว่าแครอทและมะเขือเทศ 5-10 เท่า เลยทีเดียวครับ
แล้วผมจะ หาข้อมูล และวิธีการ นำเอาส่วนต่างๆของ ฟักข้าว ว่าส่วนไหน ทำยังไง รักษาอะไรบ้าง มาฝากกันน่ะครับ ขอบคุณครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น