สวัสดีครับวันนี้บ้านสวนขุนแผน ตื่นมาแต่เช้าก็ได้ทำความสะอาดบ่อกบ เปลี่ยนน้ำในบ่อให้กบและปรับดินตรงบ่อดินบ่อใหม่ที่ทำเตรียมไว้เพื่อขยายที่อยู่ให้กบเพื่อทำการเพาะพันธ์ุ ทำจนได้เหงื่อและก็ท้องก็เริ่มร้องแล้วครับ จะออกไปซื้ออาหารสำเร็จก็จะเสียเวลาในการทำสวนต่ออีก ในบ้านสวนขุนแผน ของผมมีอาหารสารพัดอยู่แล้ว ก็เลยหาเมนูจากบ้านสวน นี่แหละ ประหยัดเงินแถมสะดวกและสะอาดเพราะเราเลี้ยงเองปลูกเองเรารู้อยู่แล้วว่า ผักในบ้านสวนขุนแผนปลอดสารพิษร้อยเปอร์เซนต์อยู่แล้ว วันนี้เข้าครัวเป็นพ่อครัวโชว์ฝีมือเองเลยครับ เมนูบ้านๆที่ทำวันนี้ คือ ต้มกบใส่ใบมะขามอ่อน มาดูอุปกรณ์และวิธีทำและทำไปพร้อมๆกันเลยครับ
เครื่องปรุงและอุปกรณ์ของเมนูต้มกบใส่ใบมะขามอ่อน มีดังนี้นะครับ
- กบในสวนเรานี่แหละครับ สำหรับต้มกบหม้อนี้ บ้านสวนขุนแผนใช้ 3 ตัวครับ ตัวกำลังอวบๆน่าหม่ำมากครับ
- ใบมะขามอ่อน
- พริกสด
- หอมแดง
- ข่า
- ตะไคร้
- ใบมะกรูด
- ใบกระเพรา
- น้ำปลาร้า
- มะนาว (ถ้าชอบเปรี้ยวนะครับ ส่วนตัวผมเองแล้วชอบรสเปรี้ยวมากเลยต้องใช้มะนาวเพิ่มครับ)
- เกลือครึ่งช้อนชา (เพิ่มความกลมกล่อม)
วิธีและขั้นตอนในการทำ ต้มกบใส่ใบมะขามอ่อน
- ทำความสะอาดกบก่อนน่ะครับ ลอกหนัง ตัดส่วนหัวและเล็บออก สับเป็นชิ้นพอคำ
- ใส่น้ำประมาณ 2-3 ถ้วยตั้งไฟ ใส่ข่า,ตะไคร้,ใบมะกรูด,พริกใส่เป็นลูกโดดเลยนะครับไม่ต้องโครก เผื่อมีคนที่รับประทานเผ็ดไม่ได้จะได้รับประทานด้วยได้,หอมแดงก็ปอกเปลือกแล้วทุบลงเป็นลูกเลยน่ะครับ รอให้น้ำเดือด
- ใส่กบที่เตรียมไว้ลงไปตอนที่น้ำเดือดจัด จะได้ไม่คาวครับ พอกบสุกก็ตามด้วยใบมะขามอ่อน แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า ผงปรุงรส ใส่เกลือครึ่งช้อนชาเพิ่มความกลมกล่อมของน้ำแกงครับ ชิมรสดูได้ตามที่ต้องการ ให้น้ำเดือดอีกสักพักใส่ใบกระเพรา แล้วปิดไฟได้เลยครับ ตักใส่ถ้วยแล้วบีบน้ำมะนาวใส่ตามความชอบของรสเปรี้ยวครับ รับประทานพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ หรือข้าวเหนียวก็ได้ตามสะดวกและความชอบ
ต้มกบใส่ใบมะขามอ่อนชามนี้ บรรยายถึงความอร่อยไม่ถูกเลยครับ ลองทำดูน่ะครับแล้วท่านจะเข้าใจความรู้สึกของผมตอนนี้ อร่อยมากๆเลยครับ
วันนี้บ้านสวนขุนแผน ได้นำเมนูอร่อยๆแบบบ้านๆในบ้านสวนขุนแผน มาฝากท่านผู้อ่านทุกท่าน ผมหวังว่าบทความนี้คงเป็นประโยชน์แก่ท่านไม่มากก็น้อยน่ะครับ ลองนำเมนูบ้านๆไปทำรับประทานกันดูครับ รับประทานแล้ว อร่อยแล้ว อย่าลืมมาติดตามบ้านสวนขุนแผนกันต่อนะครับ ขอบคุณครับ